มัทฉะ คือ อะไร?


มัทฉะ  มีชื่อวิทยาศาสตร์คือ Camellia sinensis 
มัทฉะ คือ ผงบดละเอียด ของใบชาเขียว ชนิดพิเศษ ผ่านการประคบประหงมอย่างดี ปลูกในที่ร่ม ได้รับการเก็บเกี่ยว และผึ่งเย็นและน้ำไปโม่ด้วยหินจนละเอียด ทำให้มีรสชาติ หวานหอมอร่อย พิเศษสุด
กล่าวคือ ผู้ทำการปลูกชาเมื่อเห็นว่าใบชาแตกยอดแล้วจะต้องทำการป้องกันไม่ให้ยอดชาถูกแสงแดด เพื่อเป็นการชลอการเจริญเติมโตของใบชา ส่งผลให้ใบชานั้นมีสีเขียวเข้มขึ้น และมีการสร้างกรดอะมิโนทำให้เกิดรสหวานในใบชา จากนั้นจึงเลือกเก็บใบชาด้วยมือ และใบชาที่ถูกเลี้ยงดูอย่างดีไปอบและป่นออกมาเป็นผง ซึ่งผงชานี้จะเรียกว่า เทนฉะ (Tencha)  หลังจากได้ผงเทนฉะแล้ว จะต้องนำเทนฉะไปบดให้เป็นผงละเอียดด้วยครกหิน โดยการบดด้วยครกหินนั้นจะทำให้เทนฉะเปลี่ยนลักษณะไปเป็นผงละเอียดสีเขียวอ่อนคล้ายแป้งสีเขียวอ่อน จึงจะเรียกได้ว่า “มัทฉะ”นั่นเอง

My Instagram

Copyright © Ujizen Matcha.