ชาเขียว มัทฉะ มีดีมากกว่าที่คุณคิด


มีใครเหมือนเราบ้างที่เข้าใจว่า “ มัทฉะ “ เป็นภาษาญี่ปุ่นที่แปลว่าชาเขียว  จริงๆ แล้วก็ไม่ได้เข้าใจผิดไรมากนักหรอก เพราะว่ามัทฉะก็คือชาเขียวชนิดหนึ่งนั่นเอง ซึ่งชาเขียวมีหลายเกรดหลายชนิด มีทั้งชาเขียวจีน และชาเขียวญี่ปุ่น ในชาเขียวญี่ปุ่นก็จะมี  บันฉะ  เซ็นฉะ  เทนฉะ และมัทฉะ(อาจจะมีชื่ออื่นๆ อีกแล้วแต่กูรูชาเขียวแต่ละคน) แต่นั่นไม่ใช่ประเด็นที่สำคัญมากนัก สิ่งที่สำคัญคือ มีอะไรในชาเขียว กินชาเขียวแล้วได้อะไร

ปัจจุบันชาเขียวได้รับความนิยมเป็นอย่างมากทั้งการนำมาทำเครื่องดื่ม ดัดแปลงผสมในสูตรอาหารขนมขบเคี้ยว เบเกอร์รี่  หรือแม้กระทั่งผสมในเครื่องสำอาง ว่าง่ายๆ คือ อะไรก็ได้ที่คนนิยมใส่ไปแล้วขายได้ คุณสมบัติเด่นเลยของชาเขียวก็คือสารต้านอนุมูลอิสระหรือมักจะเรียกกันว่า แอนตี้ออกซิแด้นท์ นอกจากนั้นยังมีคุณสมบัติเด่นอีกหลายอย่างที่ซุกซ่อนอยู่ซึ่งบางคนอาจจะยังไม่เคยรู้มาก่อน งั้นเราจะเล่าให้ฟังละกันนะว่าในชาเขียวมีสารอะไรแล้วให้ประโยชน์ไรบ้าง เริ่มจาก

      สารพฤกษเคมี ชื่อ EGCG(คาเทชิน) ตัวนี้เป็นแชมป์เปี้ยนของสารต้านอนุมูลอิสระเลยทีเดียว จึงสามารถช่วยป้องกันมะเร็งและต้านมะเร็งได้ด้วย และมีบางงาน วิจัยยังบอกว่าช่วยลดการดูดซึมไขมันและคอเลสเตอร์รอล นี่ก็ช่วยลดอัตราเสี่ยงการเป็นโรคหลอดเลือดตีบตัน และโรคหัวใจได้อีกด้วย

     แทนนิน ช่วยลดอาการท้องเสีย เคยมั๊ยเวลาท้องเสียจะมีคนบอกให้เราชงชาเข้มๆ ดื่ม อันนี้ถ้าดื่มมากไปก็อาจทำให้ท้องผูกได้เหมือนกัน

     คาเฟอีน อันนี้กระตุ้นประสาท ทำให้เกิดการตื่นตัวกระปรี้กระเปร่า สมองแจ่มใส ลดความเครียด ขยายหลอดลม เสริมการทำงานของหัวใจ และยังช่วยในเรื่องการ ขับถ่ายได้ด้วย

     วิตามินซี ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ลดความเครียด และเสริมภูมิต้านทานให้กับร่างกาย

     วิตามินบีรวม บำรุงระบบประสาท และช่วยในเรื่องการย่อยและการเผาผลาญอาหาร

     GABA  ช่วยลดระดับความดันเลือด และประโยชน์อื่นๆ อีกมาก

     ฟลูออไรด์  ช่วยทำให้กระดูกและฟันแข็งแรง

เพียงแค่ชาเขียวตัวเดียวคุณประโยชน์มากมายแล้ว คงไม่ผิดอะไรที่เวลาจะสั่งเครื่องดื่มที่ทำให้ดูดี ดูรักสุขภาพ แล้วก็ไฮโซนิดๆ ก็จะสั่ง มัทฉะหรือชาเขียว  แล้วใครบ้างล่ะที่ควรดื่มชาเขียว เราว่าพวกเราๆ ท่านๆ ทุกคนนั่นแหละดื่มได้ก็ควรดื่ม และที่สำคัญควรเป็นชาเขียวมัทฉะแท้ ไม่ใช่ชาเขียวที่ผลิตจากการต้มใบชาด้อยคุณภาพเติมสีให้สวยเติมน้ำตาลให้หวานสะใจ แล้วบรรจุขวดมาขายเราตามร้านสะดวกซื้อขวดละ 15 – 20 บาท

องค์การอนามัยโลกได้แนะนำว่าควรดื่มชาในระหว่างอาหารเพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุด หลังจากดื่มชาไปแล้วประมาณ 30-50 นาที antioxidant activity ในเลือดจะพุ่งพรวดขึ้นไปที่ประมาณ 41-48% และจะคงอยู่เช่นนั้นนานประมาณ 80 นาที ซึ่งการที่เลือดมี antioxidant activity สูงขึ้นย่อมทำให้อนุมูลอิสระในร่างกายถูกขจัดไปเป็นจำนวนมาก ซึ่งก็หมายถึงการมีสุขภาพที่ดีขึ้นนั่นเอง

แล้วจะหาซื้อได้จากที่ไหน ก็ตอบได้ว่า ร้านขายผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ หรือตามซุปเปอร์มาเก็ตใกล้บ้าน และตอนนี้ก็สามารถหาซื้อได้แล้วตามเน็ตตามร้านค้าออนไลน์ แต่ต้องเลือกที่เชื่อถีอได้นะ และเวลาสั่งซื้อต้องบอกให้ชัดนะว่า มัทฉะหรือชาเขียวมัทฉะ มิเช่นนั้นแล้วอาจจะได้ชาเขียวที่เป็นใบชามาแทน และเมื่อนำมาชง มัทฉะจะเป็นผงคล้ายผงกาแฟนี่แหล่ะ แต่พอชงเสร็จแล้วอาจจะเห็นตระกอนแขวนลอยหรือจมอยู่ก้นแก้วไม่ต้องตกใจเพราะนั่นคือผงของใบชาที่มีประโยชน์ต่อร่างกายนั่นเอง

My Instagram

Copyright © Ujizen Matcha.